Word Bài 8: Giãn cách dòng và đoạn trong Word

Hãy cùng làm quen với MS Word qua những bài viết hướng dẫn MS Word của Bachkhoatrithuc.vn.

Giới thiệu

Khi bạn thiết kế tài liệu của mình và đưa ra các quyết định về định dạng, bạn sẽ cần xem xét khoảng cách dòng đoạn văn. Bạn có thể tăng khoảng cách để cải thiện khả năng đọc và giảm nó để phù hợp với nhiều văn bản hơn trên trang.

Giãn dòng

Giãn cách dòng là khoảng cách giữa mỗi dòng trong một đoạn văn. Word cho phép bạn tùy chỉnh khoảng cách dòng sao cho phù hợp khoảng cách đơn (cao một dòng), khoảng cách đôi (cao hai dòng) hoặc bất kỳ số tiền nào khác mà bạn muốn. Khoảng cách mặc định trong Word là 1,08 dòng, lớn hơn một chút so với khoảng cách đơn.

Trong các hình ảnh bên dưới, bạn có thể so sánh các loại giãn cách dòng khác nhau. Từ trái sang phải, những hình ảnh này hiển thị giãn cách dòng mặc định, giãn cách đơn (single spacing) và giãn cách kép (double spacing).

ví dụ về khoảng cách dòng khác nhau

Để định dạng giãn cách dòng:

 1. Chọn văn bản bạn muốn định dạng.
  chọn đoạn văn trong một lá thư
 2. Trên tab Home, nhấp vào lệnh Line and Paragraph Spacing, sau đó chọn khoảng cách dòng mong muốn.
  chọn một tùy chọn khoảng cách dòng
 3. Khoảng cách dòng sẽ thay đổi trong tài liệu.
  một tài liệu có khoảng cách mới

Điều chỉnh Giãn cách dòng

Các tùy chọn giãn cách dòng của bạn không bị giới hạn ở những tùy chọn trong menu Line and Paragraph Spacing (Giãn cách dòng và đoạn). Để điều chỉnh giãn cách với độ chính xác cao hơn, hãy chọn Line Spacing Options (Tùy chọn khoảng cách dòng) từ menu để truy cập hộp thoại Paragraph. Sau đó, bạn sẽ có một vài tùy chọn bổ sung mà bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh khoảng cách.

 • Exactly (Chính xác): Khi bạn chọn tùy chọn này, khoảng cách dòng là đo bằng pt, giống như cỡ chữ. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng cỡ chữ 12pt, bạn có thể sử dụng giãn cách 15pt.
 • At least (Ít nhất): giống như Exactly, tùy chọn này cho phép bạn chọn số điểm giãn cách bạn muốn. Tuy nhiên, nếu bạn có các kích cỡ văn bản khác nhau trên cùng một dòng, khoảng cách sẽ mở rộng để vừa với văn bản lớn hơn.
 • Multiple (Nhiều): Tùy chọn này cho phép bạn nhập số dòng giãn cách bạn muốn. Ví dụ, chọn Multiple và thay đổi khoảng cách thành 1.2 sẽ làm cho văn bản dàn trải hơn một chút so với văn bản có khoảng cách đơn. Nếu bạn muốn các dòng gần nhau hơn, bạn có thể chọn một giá trị nhỏ hơn, chẳng hạn như 0,9.
tùy chỉnh khoảng cách dòng trong hộp thoại Đoạn văn

Giãn cách đoạn văn

Giống như bạn có thể định dạng khoảng cách giữa các dòng trong tài liệu của mình, bạn có thể điều chỉnh khoảng cách trước và sau đoạn văn. Điều này rất hữu ích để tách các đoạn văn, tiêu đề và tiêu đề phụ.

Để định dạng giãn cách đoạn văn:

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ tăng khoảng cách trước mỗi đoạn văn để tách chúng ra thêm một chút. Điều này sẽ làm cho nó dễ đọc hơn một chút.

 1. Chọn đoạn hoặc nhiều đoạn bạn muốn định dạng.
  chọn đoạn văn trong một lá thư
 2. Trên tab Home, nhấp vào Line and Paragraph Spacing. Nhấp chuột Add Space Before Paragraph (Thêm khoảng trắng trước đoạn văn) hoặc Remove Space After Paragraph (Xóa khoảng trắng sau đoạn văn) từ tùy chọn thả xuống. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ chọn Add Space Before Paragraph.
  thêm khoảng trống trước đoạn văn
 3. Khoảng cách giữa các đoạn văn sẽ thay đổi trong tài liệu.
  một đoạn văn có thêm khoảng cách

Từ tùy chọn thả xuống, bạn cũng có thể chọn Line Spacing Options (Tùy chọn khoảng cách dòng) để mở hộp thoại Paragraph. Từ đây, bạn có thể kiểm soát dung lượng trống Before (trước)After (sau) đoạn văn.

điều chỉnh giãn cách dòng, đoạn văn trong hộp thoại Đoạn văn

Bạn có thể sử dụng tính năng tiện lợi của Word Set as Default (Đặt làm mặc định) để Lưu tất cả các định dạng thay đổi bạn đã thực hiện và tự động áp dụng chúng cho tài liệu mới.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về MS Word.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship