6+ Quy tắc đơn giản để trình bày PowerPoint tốt hơn

Các quy tắc đơn giản để trình bày PowerPoint tốt hơn

Bạn đã bao giờ trình bày một bài thuyết trình PowerPoint và nhận thấy rằng có điều gì đó về nó dường như hơi… lệch lạc chưa? Nếu bạn không quen với các nguyên tắc thiết kế cơ bản của PowerPoint, có thể khó tạo một trình chiếu trình bày thông tin của bạn dưới ánh sáng tốt nhất. Các bài thuyết trình được thiết kế kém có thể khiến khán giả cảm thấy bối rối, buồn chán và thậm chí khó chịu. Xem lại các mẹo này để làm cho bài thuyết trình tiếp theo của bạn hấp dẫn hơn.

Đừng đọc bản trình bày của bạn trực tiếp từ các slide

Nếu khán giả của bạn có thể vừa đọc vừa nghe, thì thật lãng phí thời gian nếu bạn chỉ đọc to các trang trình bày của mình. Khán giả của bạn sẽ khoanh vùng và ngừng lắng nghe những gì bạn đang nói, điều đó có nghĩa là họ sẽ không nghe thấy bất kỳ thông tin bổ sung nào mà bạn đưa vào. Thay vì nhập toàn bộ bản trình bày của bạn, hãy chỉ bao gồm các ý chính, từ khóa và điểm thảo luận trong văn bản trình chiếu của bạn. Thu hút khán giả của bạn bằng cách chia sẻ thành tiếng các chi tiết.

Thực hiện theo quy tắc 5/5/5

Để khán giả của bạn không cảm thấy choáng ngợp, bạn nên giữ văn bản trên mỗi trang trình bày ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Một số chuyên gia đề nghị sử dụng quy tắc 5/5/5: không nhiều hơn năm từ trên mỗi dòng văn bản, năm dòng văn bản trên mỗi slide, hoặc năm trang trình bày có nhiều văn bản liên tiếp.

slide có quá nhiều văn bản so với slide chỉ có đủ văn bản

Đừng quên khán giả của bạn

Ai sẽ xem bài thuyết trình của bạn? Các hiệu ứng ngớ ngẩn tương tự và clip nghệ thuật vui nhộn sẽ giải trí cho một lớp học đầy học sinh cấp hai có thể khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp trước mặt đồng nghiệp và khách hàng kinh doanh. Sự hài hước có thể làm sáng tỏ bài thuyết trình, nhưng nếu bạn sử dụng nó không đúng cách, khán giả của bạn có thể nghĩ rằng bạn không biết mình đang làm gì. Biết khán giả của bạn và điều chỉnh bản trình bày của bạn theo thị hiếu và mong đợi của họ.

Xem thêm:  PowerPoint Bài 29: Liên kết - Links PowerPoint

trình bày Powerpoint

Chọn màu sắc và phông chữ có thể đọc được

Văn bản của bạn phải dễ đọc và dễ nhìn. Phông chữ lớn, đơn giản và màu chủ đề luôn là lựa chọn tốt nhất của bạn. Các phông chữ và màu sắc tốt nhất có thể khác nhau tùy thuộc vào cài đặt bài thuyết trình của bạn. Trình bày trong một căn phòng lớn? Làm cho văn bản của bạn lớn hơn bình thường để những người ở phía sau có thể đọc được. Trình bày với đèn sáng? Văn bản tối trên nền sáng là lựa chọn tốt nhất cho khả năng hiển thị của bạn.

Ảnh chụp màn hình của Microsoft PowerPoint

Đừng làm quá tải bài thuyết trình của bạn với hình ảnh động

Như bất kỳ ai đang xem qua bản trình bày trong khi từng chữ cái của mỗi đoạn được phóng to trên màn hình đều có thể cho bạn biết, việc bị ngập trong các hoạt ảnh phức tạp và chuyển tiếp trang trình bày thú vị có thể trở nên khó chịu. Trước khi đưa các hiệu ứng như thế này vào bài thuyết trình của bạn, hãy tự hỏi: Liệu khoảnh khắc này trong bài thuyết trình có mạnh mẽ như vậy nếu không có hiệu ứng bổ sung không? Liệu nó trì hoãn thông tin một cách không cần thiết? Nếu câu trả lời cho một trong hai câu hỏi là có—hoặc thậm chí có thể—hãy loại bỏ hiệu ứng này.

Sử dụng hình ảnh động một cách tiết kiệm để nâng cao bản trình bày của bạn

Đừng coi mẹo cuối cùng có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn hoạt ảnh và các hiệu ứng khác. Khi được sử dụng một cách tiết kiệm, các hiệu ứng và hoạt ảnh tinh tế có thể thêm vào bản trình bày của bạn. Ví dụ: các dấu đầu dòng xuất hiện khi bạn giải quyết chúng thay vì trước đó có thể giúp thu hút sự chú ý của khán giả.

Hãy ghi nhớ những mẹo này vào lần tới khi bạn tạo bản trình bày—khán giả của bạn sẽ cảm ơn bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách tạo bản trình bày PowerPoint, hãy truy cập phần hướng dẫn Office của chúng tôi.

Hi vọng bài viết này củaBachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những quy tắc đơn giản nhất để giúp bài thuyết trình PowerPoint của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Xem thêm:  Cách thêm đồng hồ đếm ngược vào PowerPoint (PPT)

 

Một số bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship