Các dạng toán tư duy cho trẻ mầm non mới nhất

Toán tư duy cho trẻ mầm non đang là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian trở lại đây. Điều này cũng chứng tỏ sự quan tâm của phụ huynh đến việc cho con tiếp cận với môn học này đang ngày càng tăng. Và nếu bạn cũng đang có con trẻ từ độ 4 tuổi trở lên và muốn phát triển tư duy toán học cho bé thì đừng bỏ qua bài biết của Bachkhoatrithuc.vn dưới đây nhé!

1. Hiểu đúng về toán tư duy cho trẻ mầm non

Toán tư duy là môn học được khá nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Hiểu một cách đơn giản thì đây là môn sẽ giúp con trẻ phát triển, bồi dưỡng những kỹ năng liên quan đến: phân tích, làm toán, so sánh, liên tưởng, giải quyết vấn đề hoặc quan sát tư duy logic thông qua những con số, phép tính và hình khối.

toán tư duy cho trẻ mầm non

 

Hiểu đúng về môn toán tư duy

Toán tư duy còn giúp các bạn nhỏ có nhiều hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa, bản chất của các tri thức thay vì chỉ thu nạp và sử dụng những công thức một cách máy móc.

Xem thêm:  Các bài toán cộng trừ lớp 1 - Bí quyết làm quen với toán học

Ngành giáo dục mầm non hiện nay cũng rất chú trọng quan tâm đến môn toán tư duy với rất nhiều dạng toán khác nhau, ví dụ như:

 • Dạng bài phân biệt màu sắc, hình dáng, hình khối: hỗ trợ phát triển khả năng quan sát, phân biệt màu sắc, trí nhớ,…
 • Dạng bài nhận biết con số: Giúp các bạn nhỏ có cơ hội tru rèn khả năng nhận biết con số, dãy số và thứ tự bé lớn của chúng.
 • Dạng bài tập tìm quy luật: Kiểu bài toán này sẽ thiên về việc phát triển kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức của trẻ.
 • Bài toán mê cung: Giúp các con phát triển tài quan sát, tính kiên nhất và khả năng tư duy đánh giá vấn đề.
 • Bài toán ghép tranh: Giúp các bạn nhỏ tăng khả năng quan sát nhanh nhạy hơn.
 • Bài tập so sánh: Phát triển khả năng quan sát, tư duy và đưa ra phán đoán sẽ là lợi ích mà dạng bài này mang lại.
 • Bài tập nối: Khả năng quan sát và tư duy nhận biết sẽ được trau dồi một cách tối ưu.

2. Bạn có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy hay không?

Việc cho con tiếp xúc với con số từ sớm đã được khoa học chứng minh rằng sẽ giúp bé trở nên thông minh, nhạy bén hơn. Chính vì thế, việc dạy toán tư duy cho trẻ mầm non là điều mà ba mẹ nào cũng nên làm. 

Bởi lẽ việc này sẽ đem lại cho con những lợi ích như sau:

 • Phát triển khả năng sáng tạo, tư duy: Từ 0 đến 6 tuổi được xem là thời kỳ “vàng” của trẻ để học hỏi và tiếp thu kiến thức bên ngoài. Chính vì thế, bộ não của con trẻ sẽ được phát triển một cách tối ưu nếu được rèn luyện tư duy một cách thường xuyên và đúng cách.
 • Phát triển khả năng quan sát: Đa phần trẻ nhỏ thường gặp vấn đề về sự tập trung cũng khả năng quan sát còn chưa tốt. Vậy nên, khi học các dạng toán tư duy cho bé, những yếu điểm này sẽ dần được khắc phục và cải thiện.
 • Yêu thích môn toán: Việc được học toán tư duy trong sự vui tươi và thoải mái sẽ khơi gợi được niềm ham thích học hỏi của các con. Điều đó cũng tạo nên sự tự tin, yêu thích môn toán của trẻ trong tương lai.
 • Xây dựng được nền tảng tính toán sớm:  Toán là môn học quan trọng trong tương lai và là môn đòi hỏi sự kết hợp của nhiều kỹ năng như: phân tích, tư duy và ghi nhớ. Vậy nên, việc cho bé học toán tư duy cũng đồng nghĩa với việc giúp con trang bị kiến thức và xây dựng nền tảng toán học vững chắc hơn.
Xem thêm:  5+ Dạng bài toán tổng hiệu lớp 4 quan trọng và thường gặp

3. Phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ mầm non tại nhà hiệu quả mà ba mẹ nên thử

Sau khi đã hiểu được những lợi ích tuyệt vời mà toán tư duy mang lại. Lúc này, nếu ba mẹ muốn con mình học tập tốt hơn thì hãy tham khảo ngay những phương pháp dù đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả dưới đây:

Cho con làm quen với con số và các phép tính ngay từ sớm

Cho con học đếm ngay từ sớm

Bước đầu tiên trong quá trình dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi đó là giới thiệu và cho các con tập làm quen với những con số và tìm hiểu mối quan hệ của chúng trong toán học.

Các phụ huynh khi ứng dụng phương pháp này cần đảm bảo rằng con đã hiểu rõ ý nghĩa của từng con số mà chúng được tiếp cận. Điều đó sẽ giúp con nhận diện được con chữ  và áp dụng vào tính toán một cách hiệu quả.

Dạy con học đếm

Dạy con học đếm

Sau khi đã cùng con hoàn thành giai đoạn hiểu chữ, con số thì cách tối ưu nhất để rèn luyện toán tư duy cho trẻ 4 mầm non đó là dạy học đếm.

Ví dụ, ba mẹ có thể dạy con học đếm bằng tay, miệng hoặc vẽ,…theo cách mà bé cảm thấy hứng thú nhất. Một số những hoạt động được nhiều người áp dụng đó là cho con tập đếm số thành viên trong nhà, đếm bát đũa, đếm đồ chơi,…

Dạy con làm quen với các khái niệm cộng, trừ đơn giản

Dạy con những khái niệm về cộng trừ cơ bản là điều hết sức quan trọng nếu muốn con chinh phục được toán tư duy cho trẻ mầm non. Tuy vậy, các phụ huynh sẽ gặp không ít khó khăn nếu không có phương pháp giảng dạy hiệu quả.

Các tối ưu nhất mà ba mẹ nên thử đó là dạy con tính toán thông qua những trò chơi, cho các con tính toán thông qua những đồ vật thân thuộc trong nhà như bánh kẹo, đồ chơi, hoa quả…

Ví dụ những kiểu câu hỏi như đưa cho bé 2 cái bánh rồi cho bé thêm một cái nữa. Như vậy thì bé có bao nhiêu cái bánh tất cả?

Dạng toán này có thể sẽ làm khó các con lúc đầu bởi các bé chưa hiểu được rõ đề bài. Nhưng ba mẹ cũng không cần quá lo lắng, hãy cứ kiên trì hướng dẫn các con, giảng giải nhiều lần đến khi nào bé hiểu và có thể đưa ra kết quả đúng nhất.

Xem thêm:  5+ Các phần mềm giải toán cho trẻ [Độ chuẩn xác 100%]

Dạy con tư duy thông qua việc ghi nhớ nhanh

Dạy con tư duy thông qua việc ghi nhớ nhanh

Ghi nhớ nhanh là kỹ năng nền tảng trong việc giải toán tư duy cho trẻ 4 tuổi. Về phương pháp giảng dạy, các phụ huynh của thể cho con xem 3 – 5 đồ vật khác nhau (cái bánh, cục tẩy, bút máy,…) sau đó cất một vật bất kỳ và đố con nhắc lại được những vật còn thiếu.

Đây được đánh giá là một trong những cách dạy trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ nhanh khá hiệu quả và đang được nhiều gia đình áp dụng trong việc giáo dục con trẻ.

Dạy con làm các công việc có liên quan đến tính toán, con số

Đối với con trẻ, việc để chúng tiếp xúc với toán học ngay từ sớm là điều vô cùng tốt. Vậy nên, các bậc phụ huynh có thể cho bé làm những công việc có liên quan đến toán học như nhặt số bát đũa trong bữa cơm, tính tiền đơn giản,…Chính những công việc tưởng chừng đơn giản này sẽ kích thích khả năng tư duy não bộ của trẻ, từ đó giúp việc học toán của con sau này được thuận lợi hơn.

Dạy bé học toán tư duy hoặc liên hệ thực tiễn

Khi học toán tư duy, điều quan trọng nhất đó chính là khả năng tư duy logic và tưởng tượng các cách thức giải quyết vấn đề. Nếu ba mẹ muốn rèn luyện cho con khả năng trên thì có thể cho bé học những bài toán có liên hệ với thực tiễn. 

VÍ dụ, ba mẹ có thể yêu cầu con lấy số lượng trang phục để mặc trong một tuần, chọn những phần lắp ghép để có thể tạo ra được một mô hình hoàn chỉnh theo ý muốn,…

Kết hợp học toán tư duy cho bé 4 tuổi với trò chơi

Một cách khác cũng rất hiệu quả trong việc khơi dậy hứng thú toán học cho trẻ đó là kết hợp việc học toán với các trò chơi, câu đố,…Quả thực, đứa trẻ nào cũng muốn được vui chơi và làm những hoạt động thú vị. Chính vì thế, nếu nắm bắt được tâm lý này và kết hợp nó vào trong việc giảng dạy thì hiệu quả nhận lại sẽ vô cùng tốt.

Xem thêm:  Kinh nghiệm thi violympic toán lớp 2 giúp đạt kết quả tốt

Bên cạnh đó, để giúp bé có thêm động lực thì ba mẹ cũng nên tạo ra những trò chơi toán học có những phần thưởng nếu thắng cuộc. Điều này sẽ giúp cho những bài toán đố vui yêu cầu tư duy sẽ không bị nhàm chán dần theo thời gian.

4. 7+ cách giúp con làm chủ toán tư duy cho trẻ mầm non

Dưới đây sẽ là những phương pháp hay giúp việc làm chủ toán tư duy cho trẻ mầm non của con trở nên đơn giản và thuận lợi hơn.

Luyện tập phân biệt hình khối, hình dàng và màu sắc

Hình khối và màu sắc là 2 yếu tố cơ bản nhất giúp một đứa trẻ nhận thức về thế giới xung quanh. Vậy nên, ba mẹ nên hướng dẫn và sử dụng những bài toán tư duy liên quan đến những yếu tố này sớm nhất có thể.

Cách đơn giản nhất để dạy con cách phân biệt hình khối, màu sắc là dựa vào những đồ vật có trong nhà. Các phụ huynh có thể giới thiệu cho con những vật dụng thân quen có trong nhà như bát ăn cơm, đũa, trái bóng, bình sữa,…Cho con biết những vật đó có màu gì, hình dạng thế nào. Bên cạnh đó, sách vở cũng sẽ công cụ hữu ích hỗ trợ bé trong việc phát triển tư duy.

Phương pháp này theo đánh giá từ giới chuyên môn sẽ giúp con trẻ phát triển khả năng quan sát, ghi nhớ và tư duy tốt hơn. Từ đó tạo cho con nền tảng toán học vững chắc trong tương lai.

Bài tập ví dụ: Hình nào sau đây là hình tam giác và hình nào có màu xanh? 

Luyện tập nhận biết và phân biệt số liệu

Con số chính là “chìa khóa” giúp con bước vào chân trời Toán học. Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên dạy con hiểu mặt chữ và cách đếm số ngay từ độ mầm non. Việc này sẽ giúp các con xây dựng được nền tảng tốt khi bước vào ngưỡng cửa trường học, các bạn nhỏ sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong việc làm quen với các phép tính cộng, trừ, nhân, chia.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cuốn sách bàn về việc dạy học đếm cho trẻ nhỏ. Đồng thời, ba mẹ cũng có thể cho bé chơi những trò chơi toán học liên quan đến đếm số,…Thông qua việc rèn luyện số học từ sớm, các bạn nhỏ sẽ nhận biết được các con số một cách nhanh và sâu sắc hơn. 

Xem thêm:  Bí quyết giúp bé thông minh hơn với toán IQ

Bài tập ví dụ:

Luyện tập tìm hiểu quy luật

Một phương pháp dạy toán tư duy cho bé cũng khá hiệu quả và được ứng dụng rộng rãi đó là các dạng toán tìm quy luật. Các kiểu bài toán tìm quy luật có tác dụng giúp các bạn nhỏ tăng độ tập trung, tổng hợp thông tin một cách chính xác và tìm ra quy luật để giải quyết vấn đề.

Có khá nhiều cách mà ba mẹ có thể tham khảo để dạy con các dạng toán quy luật. Từ những quy luật đơn giản như số chẵn, số lẻ, thứ ngày tháng,…đến những dạng bài phức tạp hơn, cần nhiều tư duy và ứng dụng nhiều kiến thức toán hơn. Một khi các con cảm thấy hứng thú với kiểu toán học này thì các bạn cũng sẽ xây dựng cho mình lối tư duy logic, cố gắng tìm ra cách để giải quyết một vấn đề một cách thông minh và khéo léo nhất.

Bài toán ví dụ: Các bạn hãy tìm quy luật của các hàng số dưới đây và điền vào dấu “?”

Các dạng toán mê cung

Những kỹ năng vô cùng quan trọng cho bé sau này như: khả năng quan sát, ghi nhớ, kiên trì, phân tích và giải quyết vấn đề,…sẽ được rèn luyện nếu các con có cơ hội luyện các dạng bài toán mê cung. Việc này cũng tương đối đơn giản bởi hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội hay sách giáo dục cũng có rất nhiều bài toán mê cung với độ khó khác nhau. 

Các phụ huynh nên cho con làm quen toán mê cung với những trò chơi thú vị, màu sắc hấp dẫn, đôi khi cũng có thể thưởng nếu các con làm đúng. Điều đó sẽ tăng thêm sức hút cho dạng toán này cũng như khơi dậy sự thích thú trong việc học tập của con trẻ.

Câu hỏi ví dụ: Làm sao để tìm kho báu đây?

Dạng bài tập ghép tranh

Dạng bài tập ghép tranh không chỉ rèn luyện cho trẻ khả năng quan sát mà cũng giúp khả năng tư duy của các bạn nhỏ thêm phần nhạy bén. Những bài tập vui nhộn như ghép những mảnh còn thiếu cho bức tranh, nối những hình ảnh liên quan với nhau,…là rất phù hợp để cho bé làm quen với việc học. 

Xem thêm:  4+ Cách dạy bé học toán lớp 1 [Hiệu quả] bố mẹ nên biết.

Dạng bài tập so sánh

Dạng toán so sánh sẽ giúp các bạn nhỏ nhận biết được sự khác biệt giữa các sự vật với nhau. Thông qua pháp so sánh đối lập (Cao >< Thấp), (Ít >< Nhiều), (Lớn >< Bé) sẽ giúp bé có cái nhìn sâu sắc hơn cuộc sống xung quanh.

Bài tập so sánh cũng là dạng bài toán rất phổ biến trong giáo dục tiểu học, các bạn nhỏ sẽ được học đếm trước tiên sau đó là học những khái niệm, ký hiệu để từ đó đưa ra những đối sánh về sự vật một cách chính xác. Trong cuộc sống thường ngày, nếu muốn bé quen dần và thành thạo khả năng so sánh hơn thì ba mẹ cũng có thể hỏi con những câu hỏi đơn giản như: quả nào nhỏ hơn, bút nào dài hơn, cây nào cao hơn,…

Dạng bài tập nối

Trẻ khi học những bài tập nối sẽ thực hành thông qua những đồ vật, con vật theo một quy luật nhất định. Dạng bài tập này thường khá đơn giản và các hình ảnh bắt mắt, vậy nên cũng được xem là một trong những kiểu bài toán tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả, nên ưu tiên cho trẻ tiếp xúc sớm.

Bài tập ví dụ: Nối những hình ảnh từ cột bên trái với những hình tương ứng phía bên phải

5. Bạn nên cho con học toán tư duy cho trẻ mầm non qua đâu?

Hiện nay, khi mạng xã hội đang có sự phát triển mạnh mẽ và chứng minh được tác dụng của nó trong giáo dục, thì ba mẹ có thể tìm kiếm những nguồn tài liệu uy tín qua những nền tảng như:

Internet

Các phụ huynh hiện nay chắc chắn sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào khi muốn tiếp cận với những trang web, forum hay những hội nhóm trên Facebook chuyên cung cấp các kiến thức liên quan đến toán tư duy cho trẻ mầm non. Ba mẹ có thể đăng ký thành viên hoặc theo dõi thường xuyên để có được những kinh nghiệm và tài liệu học tập chất lượng.

Sách vở

Dù những nền tảng giáo dục trên internet đang trở nên ngày càng phổ biến và mang đến cho người dùng những trải nghiệm tối ưu những sách vở vẫn luôn là công cụ cần thiết và hiệu quả trong việc giảng dạy toán tư duy cho bé.

Xem thêm:  Tổng Hợp Các Công Thức Toán Tiểu Học Đầy Đủ Dễ Nhớ Nhất

Học tại các trung tâm trải nghiệm uy tín

Nắm bắt được nhu cầu muốn con mình phát triển tư duy từ nhỏ của các bậc phụ huynh, có rất nhiều trung tâm giáo dục được thành lập với mục tiêu đem đến cho các bạn nhỏ liệu trình học thú vị và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, hiện nay cũng không ít những đơn vị giáo dục làm việc thiếu chuyên nghiệp, lừa đảo nên ba mẹ cần hết sức cẩn thận, tìm hiểu thật kỹ để tránh “tiền mất, tật mang”.

Những cơ sở giáo dục toán tư duy cho trẻ mầm non uy tín thường sẽ có một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có bằng cấp đầy đủ. Đồng thời, liệu trình và các thông tin liên quan đến quá trình học của con luôn được công bố công khai, đảm bảo sự minh bạch.

File toán tư duy cho bé 4 tuổi chất lượng mà bạn nên tham khảo

Các bạn có thể tham khảo và tải file toán tư duy cho trẻ mầm non chất lượng tại đây!

Bài viết này chắc hẳn đã giúp ba mẹ hiểu hơn phần nào về tầm quan trọng của môn toán tư duy cho trẻ mầm non. Đây quả thực là một môn học vô cùng hữu ích sẽ nâng cao khả năng tư duy toán học của con trẻ. Chính bởi vậy, đừng chần chừ gì mà không ứng dụng những cách trên để dạy toán tư duy cho con ngay thôi!

 

Một số bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship