Các dạng toán cho bé lớp 1 từ cơ bản đến nâng cao

Các dạng toán cho bé lớp 1 có độ khó thấp, với những kiến thức về số và phép tính cơ bản. Những việc để con thử sức và làm quen với những dạng bài này cũng khiến nhiều ba mẹ gặp khó. Hãy cùng Bachkhoatrithuc.vn tổng hợp các dạng toán lớp 1 phù hợp để bé trong bài viết dưới đây.

1. Những kiến thức toán cần chuẩn bị cho bé khi sắp bước vào lớp 1

Trước khi đi vào nội dung chính của bài viết này, ba mẹ nên nắm rõ được dạng kiến thức liên quan đến việc dạy con. Theo đó, khi con đạt để độ tuổi từ 4 đến 5 tuổi, phụ huynh có thể cho con làm quen với những kiến thức sơ đẳng, đơn giản nhất như:

toán cho bé lớp 1

Những kiến thức toán cần chuẩn bị cho bé khi sắp bước vào lớp 1

Ghi nhớ và đếm các con số từ 1 đến 10: Ở độ tuổi này, ba mẹ có thể dạy bé cách đếm những đồ vật xung quanh nhà tương ứng theo số đếm. Bên cạnh đó, để tăng thêm sự hứng thú cho các con, các phụ huynh có thể mua bộ dụng cụ học đếm với những thanh màu bắt mắt để giúp việc học đếm của con thêm phần thú vị và hiệu quả.

Một số phương pháp cụ thể để giúp bé phát triển khả năng đếm số mà bạn có thể tham khảo như:

Để bé liên tưởng và đếm số lượng những đồ vật gần gũi xung quanh nhà.

 • Áp dụng việc học đếm vào những hoạt động đơn giản như: chia bát đũa trong mâm cơm, chia bánh kẹo,…
 • Ba mẹ cũng có thể chơi trò tung xúc sắc cùng con rồi sau đó đếm số chấm xuất hiện.
 • So sánh: Ba mẹ có thể dạy con cách thêm hoặc bớt đồ, giúp con có thể phân biệt được khái niệm nhiều hơn và ít hơn.
 • Thêm và bớt: Việc dạy con cách thêm hoặc bớt đồ trong phạm vi từ 1 đến 5 cũng đang là phương pháp dạy toán cho trẻ lớp 1 được nhiều ba mẹ thực hiện.
 • Hình học: Hướng dẫn con các đặc điểm để từ đó nhận biết được những hình dạng như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,…thông qua những vật dụng xung quanh bé.

Do trẻ chủ yếu chủ yếu nhận biết thông qua hình ảnh nên bố mẹ nên ưu tiên mô tả, cung cấp kiến thức thông qua những hình ảnh thân thuộc, gần gũi, giúp các con tiếp thu tri thức một cách dễ dàng hơn.

2. Phương pháp giúp bé làm bài tập toán logic lớp 1 hiệu quả tại nhà

Dưới đây sẽ là một số phương pháp được nhiều cha mẹ lựa chọn để giúp bé tiếp cận với những dạng bài toán lớp 1 hiệu quả nhất:

Giúp trẻ tự tin và hứng thú hơn khi học toán với khóa học Finger Math.

Nhờ sự hỗ trợ của các dụng cụ khi dạy toán lớp 1 cho bé

Vì các bé đang ở độ tuổi phát triển tư duy nên việc sử dụng những đồ vật, dụng cụ học tập có hình dạng và màu sắc bắt mắt sẽ thu hút các con hơn. Chính bởi vậy, quá trình học toán của bé sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu có sự hỗ trợ của các dụng cụ giáo dục chuyên dụng.

Sử dụng các dụng cụ toán học trong quá trình giáo dục các con

Phụ huynh nên dạy toán cho bé lớp 1 bằng những dụng cụ, đồ vật thân quen xung quanh gia đình như đồ chơi, bút màu, hoa quả,…Chẳng hạn như bạn có thể hỏi con mình rằng: “Bố có 2 quả táo mà bố ăn hết 1 quả rồi thì hiện tại bố còn lại bao nhiêu quả?”

Việc ứng dụng phương pháp này sẽ có hiệu quả hơn khi bạn đưa ra những câu hỏi liên quan đến phép trừ bởi điều đó sẽ giúp bé tư duy nhanh hơn và đưa ra kết quả chính xác. Càng trả lời đúng nhiều câu hỏi, trẻ sẽ càng có hứng thú học tập hơn.

Thường xuyên đổi mới phương pháp dạy và học cho bé

Thay vì chỉ hỏi con những phép toán lớp 1 đơn giản như: 1 + 1, 2 + 3,…thì bạn nên thay đổi thủ thật dạy học, đưa ra những câu hỏi và cách giảng dạy lý thú hơn. Ví dụ như việc dạy toán thông minh lớp 1 thông qua bài hát hoặc những câu đố vui.

Điều đó sẽ giúp các bé cảm thấy việc học toán không còn nhàm chán nữa và từ đó khơi ngơi niềm vui cho con trẻ trong học tập.

Luôn tạo cho bé sự thoải mái trong quá trình học

Một tinh thần thoải mái luôn là yếu tố tối quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý khi muốn việc dạy toán lớp 1 cho bé đạt hiệu quả cao. Khi bé tiếp xúc với con chữ với tinh thần thoải mái, lúc ấy đầu óc mới có thể dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn.

Tạo cho con một không gian học tập thoải mái, vui tươi

Vậy nên, các bậc phụ huynh cần hết sức nhẹ nhàng khi nói chuyện, chia sẻ kiến thức cho con. Đây thực sự là một điều không hề đơn giản bởi trẻ ở độ tuổi này vẫn có sự tập trung chưa cao, đồng thời còn khá ham vui. Tuy vậy nhưng nếu có phương pháp dạy học tốt và thái độ điềm tĩnh, ba mẹ sẽ giúp con có một nền tảng học tập vững chắc, giúp con học tốt hơn trong tương lai.

Ưu tiên những bài toán lớp 1 giúp bé tư duy nên có sự liên hệ thực tiễn

Như chúng ta đã biết, toán học và đời sống có mối liên kết vô cùng chặt chẽ với nhau. Nhưng chẳng có đứa trẻ lớp 1 nào hiểu được điều đó. Chính vì thế, khi dạy con những dạng toán lớp 1, ba mẹ nên đưa vào trong những phép tính ấy một vài liên hệ thực tiễn.

Điều này sẽ giúp việc học đối với các con thêm phần thú vị. Đồng thời, một vài bé sẽ có thể hiểu được vai trò của toán học trong cuộc sống để rồi từ đó việc tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng hơn.

Một số ví dụ mà các phụ huynh có thể tham khảo như: hỏi con xem đồ vật này có hình gì hoặc có thể chỉ có cách tính tiền khi đi chợ,…

3. Các bước luyện dạng toán lớp 1 cho bé hiệu quả tại nhà

Ba mẹ có thể áp dụng những bước sau để luyện các dạng toán lớp 1 cho bé một cách hiệu quả nhất:

Bước 1: Giúp bé hiểu được ý nghĩa của các con số. Ba mẹ có thể hỏi con những câu hỏi liên quan đến những con số. Ví dụ như làm cách nào để tạo số 1, số 5 hay vị trí của số 2 trong dãy số từ 1 đến 10,…

Bước 2: Dạy con đếm nhảy. Để bé hiểu hơn về dãy số và tăng khả năng tư duy toán học, ba mẹ có thể dạy con đếm nhảy các số cách nhau 2 hoặc 3 đơn vị như: 2,4,6,8,…hay 1,4,7,9,…

Bước 3: Bố mẹ nên ứng dụng một số công cụ hỗ trợ việc tính toán của trẻ, ví dụ như sử dụng bi, bút, đồ chơi trí tuệ. Điều này sẽ giúp con có điều kiện học đếm số một cách chủ động hơn.

Bước 4: Ba mẹ hỏi con những câu hỏi đơn giản về toán học để giúp con củng cố thêm kiến thức về các con số. Chẳng hạn như “5 + 0 = ?” hoặc “con có một cái bút, ba cho con thêm một cái bút nữa thì liệu con có bao nhiêu bút trong tay?”,…

Bước 5: Phụ huynh cũng cần thay đổi phương pháp học liên tục để tránh khiến bé bị nhàm chán. Đặc biệt là hãy để bé tiếp xúc với những kiến thức này một cách chậm rãi và thoải mái nhất, đừng quá nóng vội mà khiến bạn nhỏ nhà mình bị áp lực. Điều này không những làm bé khó tiếp thu bài mà các bạn ấy còn cảm thấy sợ sệt khi học toán.

4. Tổng hợp những bài toán chuẩn bị vào lớp 1 hay cho bé thử sức

Để bé có nền tảng kiến thức tốt nhất, chuẩn bị cho tương lai phía trước, bố mẹ có thể cho con thử sức với một số dạng bài tập toán cho bé lớp 1 dưới đây:

Tính – dạng bài toán thông minh lớp 1 hiệu quả

Dạy trẻ lớp 1 làm quen với dạng bài tính toán

Tính nhẩm luôn là dạng toán thông minh lớp 1 được ba mẹ chú trọng. Và để giúp bé có phản xạ tốt hơn trong việc tính toán, bạn có thể cho con thử sức với một số phép cộng hoặc trừ trong phạm vị từ 1 đến 10. Chẳng hạn như:

Bài tập 1: Tính các phép toán dưới đây:

 1. 2 + 3 = ?
 2. 2 + 4 = ?
 3. 6 + 3 = ?
 4. 5 + 2 = ?

Bài tập 2: Hoàn thành các phép tính sau:

 1. 8 – 4 = ?
 2. 7 – 2 = ?
 3. 5 – 3 = ?
 4. 2 – 1 = ?

Tìm số lớn nhất, nhỏ nhất – bài tập toán cho bé vào lớp 1 hay

Dạng toán cho bé lớp 1 tiếp theo cũng rất phổ biến đó chính tìm số lớn nhất trong một dãy số. Chẳng hạn như:

Bài 1: Tìm ra số lớn nhất trong dãy số dưới đây:

 1. 4,6,8,2,1
 2. 5,7,2,8,9
 3. 1,4,2,5,6
 4. 9,4,6,2,5

Bài 2: Tìm ra số nhỏ nhất trong dãy số dưới đây:

 1. 4,5,7,2,3
 2. 1,4,6,3,8
 3. 3,7,4,1,6
 4. 8,4,6,2,5

Viết theo thứ tự từ bé đến lớn – dạng bài toán cho bé lớp 1 đơn giản và hiệu quả

Một trong những bài toán chuẩn bị vào lớp 1 cho bé mà ba mẹ cũng nên lưu tâm đó chính là dạng viết theo thứ tự từ bé đến lớn. Dưới đây sẽ là một số ví dụ:

Bài tập 1: Viết lại dãy số trên theo thứ tự từ bé đến lớn

 1. 3,6,2,5,7
 2. 1,4,7,2,5
 3. 8,5,6,3,4
 4. 3,7,4,2,8

Bài tập 2: Viết lại dãy số trên theo thứ tự từ lớn đến bé

 1. 2,3,6,1,4
 2. 3,6,2,7,2
 3. 3,7,4,2,6
 4. 9,6,3,8,2

So sánh – dạng toán tiềm năng giúp bé phát triển tư duy

Dạy con các dạng bài so sánh

Khi cho con làm quen với những bài toán lớp 1 giúp bé tư duy, các bậc phụ huynh cũng nên cho con tiếp cận với dạng toán so sánh. Đây là dạng bài khá quan trọng bởi nó giúp ích rất nhiều trong việc giúp các con hiểu rõ được bản chất của các con số, đâu là số lớn hơn và ngược lại. Cụ thể:

Bài tập 1: Điền dấu >, < hoặc = vào (…)

 1. 3 … 5
 2. 2 … 6
 3. 7 … 7
 4. 9 … 5

Bài tập 2: Điền dấu >, < hoặc = vào (…)

 1. 10 … 3 + 2
 2. 7 … 2 + 5
 3. 8 … 4 + 1
 4. 9 … 9 + 0

Toán tư duy – các bài toán thông minh lớp 1 được nhiều cha mẹ lựa chọn

Sau khi các bạn nhỏ đã làm quen và có sự thành thạo với những dạng bài tập trên thì ba mẹ có thể nâng độ khó hơn một chút, yêu cầu con cần tư duy nhiều hơn bằng dạng toán tư duy lớp 1. Một số ví dụ cụ thể cho dạng bài này đó là:

Bài tập 1: Điền đáp án đúng vào dấu (…)

 1. 5 + 2 = 4 + …
 2. 1 … 6 = 7
 3. 6 – … = 2 + 3
 4. 7 + … = 10

Bài tập 2: Điền đáp án đúng vào dấu (…)

 1. 2 + 5 = 7 + …
 2. 9 – … = 6 + 2
 3. 2 + 5 = 9 – …
 4. 3 + 5 = 10 – …

5. Một số lưu ý bố mẹ cần biết khi cho bé học toán thông minh lớp 1

Khi cho các con làm toán thông minh lớp 1, ba mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho việc học của con:

 • Thấu hiểu được tâm lý của trẻ: Trẻ em từ 6 tuổi trở xuống thường khá nhạy cảm và hay có sự thay đổi thất thường về mặt tâm lý. Thế nên bố mẹ cần hiểu rõ về tâm lý của con mình, biết được bé thích gì, sợ gì để rồi từ đó đồng hành cùng con trong việc chinh phục con chữ.
 • Không nên ép con học quá nhiều: Tuổi của bé còn rất nhỏ và hành trình học vấn còn kéo dài trong nhiều năm tới. Chính vì thế mà các phụ huynh không nên quá vội vàng mà ép con học nhiều. Tình trạng ép con học triền miên tại Việt Nam đang diễn ra vô cùng phổ biến và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiếp thu kiến thức của con trẻ.

Một số lưu ý bố mẹ cần biết khi cho bé học toán thông minh lớp 1

 • Tích cực động viên và khen ngợi con: Những khi con làm sai hay không hiểu bài, bố mẹ nên thực sự bình tĩnh, từ tốn giảng giải cho bé. Mỗi đứa trẻ sẽ có năng lực toán học khác nhau, thế nên cũng không nên so sánh lực học của con mình với những bé khác. Hãy dành sự quan tâm và luôn động viên con hết mình trong học tập.
 • Luyện tập sự tập trung cho con: Khả năng tập trung luôn là yếu tố quan trọng, quyết định đến việc con có tiếp thu bài tốt hay không. Yếu tố này ở mỗi đứa trẻ cũng có sự khác nhau rõ rất. Là những bậc làm cha làm mẹ, bạn nên hỗ trợ, giúp đỡ con cải thiện sự tập trung để có được kết quả học tập tốt nhất.
 • Đầu tư vào các ứng dụng học toán: Để con có thể chinh phục những dạng toán cho bé lớp 1 tốt hơn, ba mẹ đừng tiếc gì mà không đầu tư cho con tham gia vào những chương trình học online. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học chất lượng cao, mang đến cho trẻ những phương pháp học tập hiệu quả nhất.

File tải 101 bài toán cho bé lớp 1

Bạn có thể cho bé làm các bài toán thông minh lớp 1 để phát triển tư duy trong file tải dưới đây!

Hi vọng bài viết này của bachkhoatrithuc.vn đã đem đến nhiều thông tin bổ ích liên quan đến chủ đề toán cho bé lớp 1 và một số lưu ý trong việc giúp các bạn nhỏ tiếp cận con chữ một cách hiệu quả nhất. Mong rằng ba mẹ đã có cho mình những kinh nghiệm cần thiết để đồng hành cùng con trong quá trình học tập sắp tới!

 

Một số bài viết liên quan:

banner ngang freeship

Banner vuông freeship