9+ Bài tập toán cho bé 5 tuổi – Rèn luyện tư duy cực tốt

Hiện nay có rất nhiều bài tập toán cho bé 5 tuổi, việc của bố mẹ là lựa chọn dạng bài phù hợp nhất. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy logic mà còn rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Cùng tham khảo bài viết của Bachkhoatrithuc.vn dưới đây để tìm hiểu một số dạng bài tập dành riêng cho bé ở độ tuổi này nhé!

1. Có nên cho bé 5 tuổi tiếp cận với các bài tập toán mầm non?

Theo nhiều nghiên cứu, độ tuổi lý tưởng để dạy các bé học chữ, học toán là 4 – 5 tuổi. Bởi đây là giai đoạn não bộ của con có thể học hỏi & tiếp thu kiến thức tốt nhất. Đặc biệt vào thời điểm này, bé bắt đầu tư duy và hình thành những tưởng tượng, sáng tạo nên khi được tiếp cận với toán học sẽ dễ dàng phát huy được trí thông minh cũng như phát triển khả năng tư duy logic sau này của con.

Chính vì vậy, nếu bố mẹ còn băn khoăn có nên cho trẻ 5 tuổi tiếp cận với các bài tập toán tư duy không? Thì lời khuyên là “Có”. Tuy nhiên, để có thể phát huy tối đa hiệu quả đòi hỏi bạn cần có phương pháp giảng dạy phù hợp.

toán cho bé 5 tuổi

Có nên cho bé 5 tuổi tiếp cận với các bài tập toán mầm non?

2. Lý do nên cho bé làm quen với các bài tập toán trí tuệ từ sớm?

Sở dĩ, bố mẹ nên cho các bé 5 tuổi làm quen với các bài tập toán trí tuệ bởi vì:

 • Giúp con phát triển kỹ năng sáng tạo và tư duy logic: Cho trẻ học toán từ sớm sẽ giúp trẻ tăng khả năng tiếp thu kiến thức cũng như nâng cao năng lực tư duy suy luận và giải quyết vấn đề.
 • Phát triển não bộ một cách toàn diện: Các chương trình toán học dành cho trẻ 5 tuổi sẽ thiên về toán tư duy nên sẽ giúp các con cân bằng hai bán cầu não trái và phải, từ đó trẻ phát triển toàn diện hơn.
 • Tự tin và tạo hứng thú với môn Toán: Bé ở giai đoạn này thường thích khám phá những điều mới mẻ, khi dạy toán cho con phụ huynh nên lồng ghép vào những bài học thú vị với phương pháp độc đáo sẽ kích thích trí tò mò và tạo niềm yêu thích, hứng thú môn học này cho bé.
 • Phát triển nền tảng toán học cho con ngay từ bé: Việc cho bé tiếp cận với các dạng toán tư duy sẽ xây dựng kiến thức nền tảng vững chắc. Sau này khi lên các cấp cao hơn, con không còn ngỡ ngỡ mà tự tin hơn rất nhiều.

Lý do nên cho bé làm quen với các bài tập toán trí tuệ từ sớm?

Giúp trẻ tự tin và hứng thú hơn khi học toán với khóa học Finger Math.

3. Lộ trình học toán cho trẻ 5 tuổi cực hiệu quả

Với việc dạy toán tư duy cho các bé 5 tuổi, bố mẹ cần nắm rõ năng lực và sở thích của bé để xây dựng lộ trình học bài bản cũng như hướng dẫn những kiến thức phù hợp. Ở giai đoạn này, khả năng tư duy & ngôn ngữ của các bé phát triển tương đối hoàn thiện dù chưa vững vàng nhưng bố mẹ có thể cho bé tiếp cận với một số kiến thức toán học, như sau:

 • Học & ghi nhớ các con số từ 1 đến 10.
 • Học cách đếm ngược số từ 10 đến 1 hoặc nhảy cóc từng đơn vị 0 – 5 -10; 2 – 4 – 6;….
 • Học đếm những số tròn chục, bao gồm: 10, 20, 30,…
 • Nhận biết & đếm số lượng các đồ vật xung quanh, quen thuộc với bé.
 • Hiểu được ý nghĩa các con số trên tờ tiền cũng như cách sử dụng.
 • Học các phép so sánh nhiều hơn, ít hơn (chưa cần biết ứng dụng vào các phép toán).
 • Nhận diện những phép tính cộng, trừ thông qua cách “thêm”, “bớt” đồ vật xung quanh.

Trên đây là một số dạng toán mà các bé ở độ tuổi này có thể học được. Vậy nên, bố mẹ hãy đưa ra các bài tập dựa trên những dạng toán đó kết hợp với phương pháp giảng dạy phù hợp giúp con tiếp thu tốt hơn.

4. Một số sai lầm khi bố mẹ dạy bé học toán lớp 5 tuổi

Nhiều phụ huynh vẫn cho rằng việc dạy toán mầm non cho các bé 5 tuổi là đơn giản, chỉ cần hướng dẫn con học đếm số là được. Nhưng khi vào thực tế mới cảm thấy “bất lực”.

Tuy nhiên, nếu gặp phải tình huống này thì có lẽ họ đang mắc phải một số sai lầm cơ bản, như sau:

 • Dạy học theo phương pháp truyền thống: Điển hình như bố mẹ dạy số thì con học số và chỉ vào số để học mỗi ngày,… Cách dạy này không có gì sai nhưng sẽ dễ dẫn đến việc học “vẹt”, dễ quên,..
 • Tạo áp lực cho các bé: Nhiều phụ huynh có xu hướng bắt ép các con phải học thuộc các con số hay chữ cái, nếu không trả lời đúng sẽ bị phạt… Chính điều này sẽ làm cho các bé mang tâm lý sợ môn toán và việc học không còn hiệu quả nữa.
 • Ép buộc bé học quá nhiều: Vì áp lực thành tích, sợ con thua kém bạn bè, nhiều phụ huynh bắt các con học thêm cả ngày lẫn đêm trong khi đang ở độ tuổi ăn, chơi, tuổi lớn.

đố vui toán học

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp bố mẹ giáo dục sai phương pháp dẫn tới những hệ lụy nghiêm trọng. Nếu nhẹ thì bé mang tâm lý sợ và ghét học toán, cãi lời cha mẹ, nặng thì dễ dẫn đến tình trạng  stress, áp lực tâm lý và có nhiều hành động nguy hiểm.

Chính vì vậy, việc dạy toán cho các bé ở độ tuổi này rất cần thiết, nhưng đòi hỏi bố mẹ phải có phương pháp dạy phù hợp nếu không sẽ dễ làm mất “tuổi thơ” & “tương lai” của các con.

5. Một số phương pháp – tài liệu học toán cho bé 5 tuổi

Nếu các bậc phụ huynh đang băn khoăn về phương pháp dạy toán tư duy cho các bé 5 tuổi thì hãy thử tham khảo ngay một số cách được chia sẻ dưới đây nhé.

Xây dựng nền tảng vững chắc cho bé với các bài tập toán 5 tuổi

Trong trường hợp bố mẹ không có đủ kiến thức chuyên môn hoặc không có nhiều thời gian để hướng dẫn con toán tại nhà thì có thể lựa chọn một số ứng dụng & phần mềm hỗ trợ học toán dành riêng cho các bé ở độ tuổi này. Các phần mềm sẽ được thiết kế với những trò chơi thú vị, những câu chuyện, tình huống lồng ghép vào đó là bài học bổ ích, giúp bé dễ dàng tiếp thu.

Trẻ thành thạo và tự tin thực hiện các phép tính toán với khóa học Toán Soroban.

Luôn tạo không khí học tập thoải mái & vui vẻ cho bé

Việc giảng dạy các bé ở độ tuổi “nhạy cảm” này đòi hỏi bố mẹ phải chuẩn bị một môi trường học tập yên tĩnh , thoải mái để con tập trung và dễ dàng tiếp thu kiến thức. Ở đây, bố mẹ có thể thử bố trí cho con một phòng học riêng hoặc chọn những khung giờ hợp lý nhằm hạn chế những tác động từ ngoại cảnh gây ảnh hưởng đến quá trình học của bé.

Luôn tạo không khí học tập thoải mái & vui vẻ cho bé

Cho các bé làm quen và nhận diện các con số

Đối với các trẻ 5 tuổi, các con cần làm quen với toán học thông qua các con số trước khi giới thiệu những phép tính. Chính vì vậy, bố mẹ hãy bắt đầu từ việc cho con tập nhận diện và đếm được các chữ số từ 0 đến 10, hạn chế dạy vượt nếu khả năng của bé chưa cho phép.

Để giúp các bé làm quen với mặt số, bố mẹ có thể dùng những dụng cụ hỗ trợ quen thuộc, như: Que tính, ngón tay, đồ chơi, trái cây, kẹo bánh,… Việc học toán càng thực tế và gần gũi thì con sẽ càng dễ hiểu và ghi nhớ tốt hơn.

Cho các bé làm quen và nhận diện các con số

Giúp bé nắm được những khái niệm cơ bản về toán học

Khi dạy toán cho bé ở độ tuổi này, đòi hỏi bố mẹ phải giúp con hiểu rõ về những khái niệm, giải thích ý nghĩa những con số như: Khái niệm ít hơn, nhỏ hơn, số có 1 chữ số, số có 2 chữ số, phép toán cộng trừ,…

Tất cả những khái niệm này sẽ khá xa lạ với con và có chút khô khan nên bố mẹ hãy kiên nhẫn và ân cần giải thích để bé có thể dễ dàng tiếp thu, hiểu rõ chúng thì mới áp dụng đúng khi làm toán được.

Bố trí thời gian học phù hợp cho bé

Với trẻ lên 5 thì ngoài thời gian học trên lớp, bé cần được vui chơi cùng bạn bè và các hoạt động giải trí khác. Chính vì vậy, bố mẹ cần hiểu rõ tâm sinh lý của trẻ cũng như lịch sinh hoạt hằng ngày của con để bố trí khung giờ học phù hợp. Điều này sẽ giúp tạo tâm lý thoải mái, không mang tính ép buộc, giúp con dễ dàng tiếp thu kiến thức bài học hơn.

Thường xuyên kiểm tra và ôn tập những kiến thức đã học

Với trẻ nhỏ, nếu chỉ dạy theo kiểu đơn thuần thì con sẽ rất nhanh quên. Chính vì vậy, việc ôn tập và nhắc lại những kiến thức đã được học là rất cần thiết. Khi nhắc lại kiến thức thường xuyên như vậy, không chỉ giúp bé nhớ lâu hơn mà còn nhận ra được khả năng tiếp thu của bé đến đâu để điều chỉnh phương án giảng dạy cho thật phù hợp.

Kết hợp dạy toán cho bé 5 tuổi & liên hệ các tình huống thực tế

Đối với bé lên 5, những kiến thức về cuộc sống vẫn còn rất mới mẻ, các con chưa có những hình dung hoàn chỉnh nên trong quá trình học tập bố mẹ hãy lồng ghép vào kiến thức thực tế thông qua việc đưa ra những ví dụ. Điều này vừa giúp con nhớ lâu hơn vừa giúp con có thêm nhiều hiểu biết về thế giới xung quanh.

Ở đây, bố mẹ có thể sử dụng những vật dụng gần gũi với con, như: Trái cây, bánh kẹo, đồ chơi bé yêu thích để làm ví dụ cho các bài toán cộng trừ, so sánh,…

Tổ chức các trò chơi liên quan tới toán cho trẻ 5 6 tuổi

Để bé cảm thấy môn toán không quá khô khan và tạo được hứng thú trong quá trình học tập thì bố mẹ hãy thử tổ chức những trò chơi thú vị và lồng ghép vào đó nội dung toán học, giúp con vừa học vừa chơi một cách hiệu quả. Một số gợi ý về trò chơi mà bố mẹ có thể tham khảo: Trò chơi đóng vai làm nhân viên bán hàng, thi đua xem ai đếm số đồ vật nhanh và chính xác hơn, tìm ô số còn thiếu,…

Luôn có những phần quà khen thưởng con khi học tốt

Với các bé ở giai đoạn này hay thậm chí khi lớn hơn, con  luôn cảm thấy thích thú khi được bố mẹ tặng quà hay khen thưởng. Vậy nên, hãy động viên khi nhận thấy sự cố gắng học tập hoặc giải toán chính xác,… bằng những món quà mà con yêu thích. Qua đó, bé sẽ có động lực cố gắng & hoàn thiện cũng như có mục đích để phấn đấu trong học tập và cuộc sống.

Luôn có những phần quà khen thưởng con khi học tốt

6. Tổng hợp các bài toàn cho bé 5 tuổi – Hỗ trợ phát triển tư duy logic

Có rất nhiều dạng bài toán được thiết kế dành riêng cho các bé ở độ tuổi này mà bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng. Việc chọn lựa đúng dạng bài phù hợp sẽ giúp tăng cường tính hiệu quả cũng như khả năng tư duy logic của trẻ. Từ đó, khả năng học tập & xử lý tình huống của trẻ sẽ được rèn luyện. Dưới đây là một số dạng toán hay mà phụ huynh có thể lựa chọn.

Bài tập toán mầm non 5 tuổi – Nhận biết hình học & màu sắc

Đây là dạng bài tập tư duy cơ bản và đơn giản đầu tiên dành cho các bé 5 tuổi. Bài tập dạng này khá dễ bởi gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ. Việc hệ thống bài học dưới dạng màu sắc, hình học sẽ giúp bé tăng khả năng nhận biết một cách chính xác hơn cũng như định nghĩa rõ ràng hơn.

Bài tập toán mầm non 5 tuổi – Nhận biết hình học & màu sắc

Bài tập toán cho trẻ 5 6 tuổi  – Phép tính đơn giản

Tiếp theo, liên quan đến các bài tập tư duy cho bé ở giai đoạn này là các phép tính. Chúng ta sẽ bắt đầu từ các phép tính đơn giản (phép trừ, phép cộng) với số nhỏ hơn 5 sau đó tăng dần lên. Dạng bài tập có thể áp dụng rất nhiều vào thực tế hàng ngày qua những món đồ vật xung quanh bé, ví dụ: Cộng trừ những viên kẹo nhiều màu sắc, búp bê, bóng bay,… Việc liên hệ thực tế không chỉ giúp cho trẻ tính toán nhanh nhạy hơn mà còn rèn luyện kỹ năng tư duy, quan sát với cuộc sống hàng ngày.

Bài tập toán cho trẻ 5 6 tuổi  – Phép tính đơn giản

Bài tập lập luận – tìm đường mê cung cho bé 5 tuổi

Nói đến các bài tập toán tư duy ở tuổi lên 5 thì không thể không nhắc đến dạng tìm đường mê cung đầy thú vị và kích thích. Loại bài tập này sẽ giúp trẻ định hình được phương hướng và xây dựng tư duy logic, khả năng phán đoán để tìm được con đường đúng nhất. Bạn nên cho con thử sức từ những hình vẽ đơn giản, sau đó tăng dần độ khó để con không dễ nản chí nhé!

Bài tập lập luận – tìm đường mê cung cho bé 5 tuổi

Bài tập toán cho trẻ mẫu giáo lớp – Kết hợp tiếng anh

Hiện nay, các bài tập tư duy dành cho trẻ 5 tuổi bằng tiếng Anh có rất nhiều. Từ vựng trong bài không quá khó và thường chỉ là những từ đơn giản, gần gũi. Đối với trẻ đã có một số vốn tiếng Anh cơ bản rồi có thể tiến hành làm bài tập ở dạng này.

Khoanh bài tập cho trẻ mầm non – Tập tìm quy luật

Dạng bài tập này sẽ khó hơn một chút và đòi hỏi tính kiên nhẫn, tư duy logic của trẻ hơn so với các dạng trên. Nhưng khi trẻ đã làm quen với các dạng cơ bản thì đây là dạng bài nâng cao giúp con rèn luyện rất nhiều kỹ năng quan trọng.

Bài tập thống kê – Toán cho trẻ 5 6 tuổi

Nhắc đến các bài tập liên quan đến tư duy dành cho bé 5 tuổi cũng cần kể đến dạng thống kê. Với dạng bài tập này, bé sẽ học cách tập hợp thông tin, dữ liệu và từ đó có cái nhìn tổng quát để phân tích vấn đề tốt hơn.

Bài tập thống kê – Toán cho trẻ 5 6 tuổi

7. Một số lưu ý quan trọng khi dạy toán cho bé 5 tuổi

Trong quá trình giảng dạy cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi tại nhà, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề để việc học của bé hiệu quả hơn và tạo được sự hứng thú, vui vẻ cho bé.

 • Bố mẹ hãy đồng hành cùng con trong giai đoạn phát triển quan trọng này, để con cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn.
 • Nên giảng dạy với đa dạng phương pháp, để bé không bị nhàm chán và sớm nản chí.
 • Không nên quá đặt nặng vấn đề thành tích và bắt buộc con phải học thật giỏi.
 • Nên cho bé học cùng bạn bè để con cảm thấy hứng thú và dễ dàng chia sẻ hơn.
 • Song song với đó là chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con, tạo điều kiện để bé phát triển một cách toàn diện.

Hi vọng bài viết Bachkhoatrithuc.vn đã chia sẻ được một số thông tin hữu ích về bài tập toán cho bé 5 tuổi và cách giảng dạy hiệu quả, bố mẹ có thể tham khảo áp dụng cho các bé để bé tự tin và làm môn toán trở nên thú vị hơn.

 

Một số bài viết liên quan:

banner ngang freeship

Banner vuông freeship