Tổng hợp các đề thi toán lớp 5 mới nhất 2022 [Cực hay]

Ôn luyện với các đề thi toán lớp 5 để củng cố kiến thức và học thêm nhiều dạng bài mới là phương pháp được nhiều học sinh và thầy cô lựa chọn, đặc biệt trước mỗi kì thi. Các bạn cùng tham khảo top 5 đề toán hay và bám sát chương trình Sách giáo khoa với lượt tải về cực “khủng” cùng nhiều bí quyết bổ ích để chinh phục kì thi sắp đến qua bài viết của Bachkhoatrithuc.vn dưới đây nhé!

1. Những dạng toán phổ biến trong các kỳ thi học sinh giỏi toán lớp 5

Trong cơ cấu đề tại các kỳ thi Toán lớp 5, bé sẽ thử sức với 80% là kiến thức cơ bản và 20% còn lại kiến thức nâng cao. Trong đó, kiến thức cơ bản sẽ là những dạng bài nằm hoàn toàn trong sách giáo khoa & kiến thức nâng cao đòi hỏi các bé phải vận dụng những kiến thức đã học thật tốt, kết hợp tư duy logic để tìm ra câu trả lời. Dưới đây là tổng hợp một số dạng toán thường gặp trong đề thi Toán lớp 5, bao gồm:

 • Dạng 1: Các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến những kiến thức cơ bản, như: So sánh, rút gọn phân số, quy đồng mẫu số, tỉ số phần trăm,…
 • Dạng 2: Tìm thành phần chưa biết trong phương trình (tìm X)
 • Dạng 3: Thực hiện các phép tính với phân số, số thập phân, hỗn số, tỉ số phần trăm và tính giá trị của biểu thức lớp 5.
 • Dạng 4: Bài toán chuyển động (chuyển động cùng chiều & chuyển động ngược chiều): Tính toán quãng đường đi được của một vật chuyển động; tính toán thời gian của một vật chuyển động, tính toán vận tốc của một vật chuyển động; bài toán chuyển động trên sông, dòng nước.
 • Dạng 5: Bài toán có các yếu tố hình học: Hình hộp chữ nhật, hình thang, hình tam giác, hình tròn; tính thể tích, tính diện tích của các hình học này.
 • Dạng 6: Giải các bài toán cần lời giải.
 • Dạng 7: Tính toán số đo các đại lượng ở dạng phân số.

đề thi toán lớp 5

Những dạng toán phổ biến trong các kỳ thi học sinh giỏi toán lớp 5

2. Tổng hợp đề thi học sinh giỏi toán lớp 5 mới nhất 2022

Các em học sinh lớp 5 có thể tham khảo và luyện giải đề thi để củng cố kiến thức môn Toán thật tốt trước kì thi sắp đến với top 5 đề thi dưới đây.

Đề thi kì II môn Toán lớp 5 – Trường TH Bản Xen (2022)

 • Phần đề thi

Đề thi kì II môn Toán lớp 5 – Trường TH Bản Xen (2022)

 • Phần đáp án

Đáp án đề thi kì II môn Toán lớp 5 – Trường TH Bản Xen (2022)

Đề thi kì II môn Toán lớp 5 – Phòng GDĐT Con Cuông (2022)

 • Phần đề thi

Đề thi kì II môn Toán lớp 5 – Phòng GDĐT Con Cuông (2022)

 • Phần đáp án

Đáp án đề thi kì II môn Toán lớp 5 – Phòng GDĐT Con Cuông (2022)

Trẻ thành thạo và tự tin thực hiện các phép tính toán với khóa học Toán Soroban.

Đề thi kì II môn Toán lớp 5 – Trường TH Phú Lương (2021)

 • Phần đề thi

Đề thi kì II môn Toán lớp 5 – Trường TH Phú Lương (2021)

 • Phần đáp án

Đáp án đề thi kì II môn Toán lớp 5 – Trường TH Phú Lương (2021)

Đề thi học kì II môn Toán lớp 5 – Trường TH-THCS Bãi Thơm (2021)

 • Phần đề thi

Đề thi học kì II môn Toán lớp 5 – Trường TH-THCS Bãi Thơm (2021)

 • Phần đáp án

Đáp án đề thi học kì II môn Toán lớp 5 – Trường TH-THCS Bãi Thơm (2021)

3. Bí quyết chinh phục đề thi toán học sinh giỏi lớp 5 

Để các bạn học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi, bên cạnh việc ôn luyện các đề Toán, các phụ huynh cũng nên chia sẻ với con một số bí quyết sau đây:

Tiếp thu những kiến thức tư duy toán học

Chủ động ôn tập các bài đã học, củng cố lại kiến thức trước khi thi là một việc rất quan trọng. Điều này sẽ giúp các bé không bỏ sót bất cứ một nội dung gì, từ đó việc làm đề cũng suôn sẻ hơn và con sẽ vô cùng hứng thú, tự tin khi bước vào phòng thi.

Hiện nay, có rất nhiều app học Toán được thiết kế bám sát chương trình sách Giáo Khoa giúp trẻ dễ dàng ôn tập mà không cảm giác nhàm chán như những phương pháp truyền thống.

Đặc biệt, với những phương pháp học mới mẻ con kích thích sự sáng tạo, tích cực đặt các câu hỏi để hiểu căn nguyên của vấn đề được đưa ra trong Toán học.. Vì vậy, các con sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức một cách hiệu quả mà không hề cảm thấy áp lực.

Nắm chắc kiến thức từ căn bản đến nâng cao

Muốn các bé học vững toán, giỏi toán và làm được nhiều dạng bài tập trong đề thi thì bố mẹ phải cho con đi từ những điều cơ bản đến nâng cao. Bởi kiến thức nâng cao phải được phát triển dựa trên nền tảng của kiến thức căn bản và đòi hỏi các bạn nhỏ biết vận dụng & tư duy để tìm ra được đáp án.

Chính vì thế, bố mẹ cần củng cố kiến thức cơ bản thật vững chắc cho con mỗi ngày. Sau đó mới luyện các đề thi toán lớp 5 với nhiều dạng khó và nâng cao. Đi theo quá trình từng bước như vậy, chắc chắn con sẽ đạt được những kết quả cao.

Nắm chắc kiến thức từ căn bản đến nâng cao

Bố trí thời gian biểu học tập chi tiết

Để các bạn học sinh có thể học và thi toán đạt kết quả cao, bố mẹ nên sắp xếp cho con một kế hoạch học tập thật rõ ràng. Bởi, khi đã có một thời gian biểu học tập cụ thể, con sẽ tự giác tuân theo cũng như chủ động tiếp thu những kiến thức một cách hiệu quả.

Bố mẹ nên xây dựng kế hoạch cho con để cân bằng giữa việc học tập và vui chơi. Cụ thể hơn, trong lịch học, cũng nên phân chia rõ ràng thời gian để con học bài mới, ôn luyện các dạng đề hay dò kiến thức đã học,…. Điều này sẽ giúp con có lộ trình học bài bản, chủ động hơn trong quá trình học tập và tình thần của con sẽ thoải mái hơn.

Đặc biệt, khi bé bắt tay vào làm các bộ đề thi Toán lớp 5, phụ huynh cần giúp con sắp xếp thời gian hợp lý để giải bài tập một cách khoa học. Có như vậy, khi đi thi thật các bé sẽ biết cách phân chia thời gian hợp lý cho từng câu hỏi, tránh tình trạng hết giờ rồi nhưng vẫn không làm xong đề.

Bố trí thời gian biểu cân bằng giữa học tập – vui chơi một cách cụ thể

Siêng năng ôn tập cùng đề thi toán lớp 5

Trong quá trình học, bên cạnh việc dạy cho bé những kiến thức mới mẻ cũng cần ôn lại những bài học cũ. Điều này thực sự quan trọng, vì ở tuổi các bé vẫn còn nhỏ và có thể chưa ý thức được nên bố mẹ cần đốc thúc cũng như quan tâm, nhắc nhở con.

Những kiến thức đã học chính là nền tảng để bé dễ dàng nắm bắt các dạng toán khó hay những kiến thức mới lạ sau này. Khi bé siêng năng ôn tập, nếu có bất cứ vấn đề gì không hiểu thì có thể nhờ thầy cô, bạn bè giúp đỡ để tìm được lời giải đáp ngay.

Áp dụng những cách giải phù hợp với mỗi dạng bài

Mỗi dạng bài tập Toán đều có những hướng giải riêng. Chính vì thế, trong quá trình hướng dẫn các bé làm để thi học sinh giỏi lớp 5, phụ huynh nên áp dụng đúng cách giải (phù hợp với cấp học) trong mỗi bài để bé học theo.

Bên cạnh đó, cũng có những dạng bài tập có nhiều cách giải khác nhau. Lúc này, thì bố mẹ cũng nên chú ý để hướng dẫn cho bé những cách giải khác. Điều này sẽ giúp các con chủ động hơn trong việc lựa chọn cách giải bài tập phù hợp nhất.

Áp dụng những cách giải phù hợp với mỗi dạng bài

Nắm chắc các công thức

Nắm chắc công thức là một trong những yêu cầu rất cơ bản mà các bạn nhỏ không được bỏ qua trong quá trình học toán. Bởi, công thức là điều cốt lõi và việc áp dụng chúng để giải bài tập là vô cùng căn bản và quan trọng.

Do đó, các bé phải học thuộc cũng như hiểu rõ công thức để có thể dễ dàng áp dụng và giải được các bài tập. Bố mẹ hãy nhắc nhở các con ghi nhớ các công thức để có thể áp dụng được, đặc biệt là áp dụng đúng dạng bài tập phù hợp.

Không lạm dụng sách giải

Hiện nay, có rất nhiều sách tham khảo để bổ trợ và nâng cao kiến thức cho các bé, nhưng thường sẽ có cả phần đáp án. Thậm chí, còn có cả các dòng sách giải cho bài tập trong sách Giáo Khoa. Bố mẹ cần nhắc nhở các bé không lạm dụng những cuốn sách giải này.

Bởi, nó sẽ khiến con trở nên phụ thuộc và, luôn ỷ lại mà không chịu cố gắng suy nghĩ. Bố mẹ chỉ nên sử dụng sách giải để so sánh đáp số của các bé làm ra hoặc tham khảo cách giải.

Học hỏi từ bạn bè, thầy cô và cha mẹ những bài toán chưa làm được

Không chỉ trong việc học toán lớp 5 mà bất kỳ một môn học nào, việc học hỏi từ thầy cô, bạn bè hay bố mẹ là điều rất cần thiết. Thay vì cứ loay hoay tìm lời giải sau một khoảng thời gian dài thì việc trao đổi những thắc mắc với thầy cô, bố mẹ, bạn bè sẽ con tiết kiệm rất nhiều thời gian. Hơn nữa, nó còn giúp các bé nhớ lâu hơn và nhận ra được nhiều điều hay ho.

Tuy nhiên, các bạn nhỏ cũng đừng lạm dụng việc này. Nếu bé chỉ suốt ngày hỏi mà không chịu cố gắng, tư duy để tìm ra câu trả lời chính xác thì sẽ hình thành thói quen lười suy nghĩ – khá nguy hiểm. Trong trường hợp, con đã tìm đủ mọi cách nhưng vẫn không giải được thì mới nên hỏi.

toán cho

Học hỏi từ bạn bè, thầy cô và cha mẹ những bài toán chưa làm được

Hi vọng Bachkhoatrithuc.vn đã chia sẻ những thông tin hữu ích về đề thi toán lớp 5 cũng như những bí quyết mà bố mẹ cần trang bị cho con để chuẩn bị một hành trang thật tốt trước mỗi kỳ thi. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bộ đề thi toán dành cho các bé lớp 5 hoặc phương pháp giảng dạy hiệu quả, vui lòng gửi lại lời nhắn để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

 

Một số bài viết liên quan:

banner ngang freeship

Banner vuông freeship